Trị ho bằng tỏi
Với trẻ em dùng 2-3 tép tỏi, bóc vỏ bỏ bát, thêm 1 thìa đường và nửa bát nước. Hấp cách thủy 15 phút cho mềm rồi ăn khi ấm. Ăn 2-3 lần/ngày, các cơn ho sẽ giảm rõ, 1 tuần sẽ dứt hẳn.
Với người lớn cần đến 7-8 tép tỏi và 2 thìa đường rồi làm như trên.
Tỏi còn giữ ấm dạ dày, phổi... nhưng tốt nhất hãy dùng tỏi ta.
Trị ho bằng vỏ cam
Cam rửa sạch, ngâm với nước muối loãng. Sau mỗi lần ăn hãy gọt lấy vỏ đem nướng trên bếp, ăn khi còn nóng.
Nếu ho nặng có thể ăn 2-3 vỏ cam nướng, rất ấm cổ, tốt cho họng, tiêu đờm, dứt cơn ho đêm.
Lá húng chanh rất tốt để trị ho.
Trị ho bằng húng chanh
Vườn nhà nên trồng cây húng chanh, mỗi ngày hái 2-3 lá húng chanh hấp cùng đường phèn (hoặc mật ong) và cho trẻ trẻ ăn nước cốt, hoặc bã, hoặc cả hai hàng ngày, vừa phòng được ho, vừa giảm ho.
Bà bầu dùng lá húng chanh trị ho cũng rất tốt. Lá húng chanh tươi xay nhuyễn, lọc lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 50ml. Vị nước hơi khó uống nên có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh, đường vào cho dễ uống. Nhưng uống được lá húng chanh tươi hiệu quả hơn hấp mật ong, hay đường phèn.
Lá húng chanh cũng rất có lợi trong việc chữa ho và hạ sốt cho trẻ.
Cảnh giác khi sốt cao
Các bệnh dễ mắc khi giao mùa còn có nhiều như viêm kết mạc, dị ứng, đau mắt đỏ, cơ thể nhiệt, đau xương khớp… Khi đã mắc đều cần đi khám và chữa bệnh sớm để tránh bệnh trở nặng, khó điều trị.
Ngoài chứng bệnh ho, cần chú ý khi bị sốt cao đột ngột và kéo dài (nhất là trẻ con) cần đưa đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị đúng. Bởi các bệnh do virut gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng. Các biện pháp thường áp dụng là: hạ sốt, chống co giật, bù nước và điện giải, nhưng cần có chỉ định của bác sĩ.
Chú ý ăn uống nâng cao sức đề kháng. Với trẻ nên tắm khi nhiệt độ ngày cao nhất. Tránh tắm buổi tối vì dễ nhiễm lạnh. Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi có các dấu hiệu: Trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C.
Bệnh cảm cúm cũng rất dễ mắc khi giao mùa. Ảnh minh họa
Cảm cúm
Khi bị cảm cúm, phải sử dụng thuốc trị cảm cúm, nhưng mỗi loại thuốc chỉ phù hợp với thể trạng của từng bệnh nhân, cần có bác sĩ thăm khám, kê thuốc. Phòng cảm cúm là tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.
- Nên dùng súp gà và đồ uống nóng (sữa, trà) tăng sự bài tiết của mũi, nên có thể giảm bớt triệu chứng cảm cúm. Cung cấp đủ các vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể.
- Bịt khẩu trang để tránh sự xâm hại của vi rút cúm. Vệ sinh phòng ngủ, nơi ở thoáng mát, sạch sẽ. Rửa tay thường xuyên để loại trừ mầm bệnh lây lan. Tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ sức khỏe bằng cách ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống đủ lượng nước cơ thể cần. Người già, trẻ em có nguy cơ mắc cảm cúm cao, cần dùng vitamin C và kẽm để phòng ngừa.
Ăn nhiều rau củ quả để tăng sức đề kháng khi giao mùa.
Dinh dưỡng khi giao mùa
- Uống nhiều nước, nghỉ ngơi nơi thoáng khí để thở tốt.
- Nếu ho nên ăn nhiều lần những món nhiều nước, dễ tiêu nhưng giàu dưỡng chất như súp, cháo, sữa (đủ bốn nhóm bột, béo, đạm, rau) hoặc canh, phở, miến… Cho ăn mỗi lần một ít để tránh bị nôn. Nếu trẻ bú, thì mẹ cần ăn đủ dinh dưỡng cho con bú. Chú ý đưa những thực phẩm có tác dụng phòng và trị bệnh vào khẩu phần của trẻ.
- Tăng cường thực phẩm giàu vitamin C. Hạn chế món ăn nhiều dầu mỡ như chiên, xào. Ăn nhiều món canh từ hẹ, rau quả nhiều vitamin C (cam, chanh, quýt, su hào, bưởi, cà chua, giá đậu…). Với trẻ em hệ tiêu hóa yếu, nên chế biến những món dễ tiêu, hiệu quả của thức ăn sẽ tốt hơn.
- Để tránh tiêu chảy, cần vệ sinh ăn uống thật tốt. Nếu trẻ bị tiêu chảy, mẹ hãy cho trẻ ăn cháo cà rốt
- Khi muốn dùng thuốc cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước (nhất là với trẻ em).
Khi giao mùa nên dùng:
Tỏi: Nghiền nhỏ tỏi để cho vào nước mắm hoặc ăn trực tiếp để tăng cường hệ miễn dịch, đề kháng, phòng viêm nhiễm và căng thẳng.
Pho mát: Có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch
Sữa chua: Giàu vi khuẩn có lợi cho hệ thống miễn dịch.
Vitamin C: Tăng cường hệ thống miễn dịch.
Thịt, thịt gà, đậu, bơ cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Gừng tươi: Pha với nước ấm để uống vì nó có tác dụng giảm buồn nôn và tiêu chảy, làm ấm người.
Sự quan tâm của các bà nội trợ trong mỗi bữa ăn, giấc ngủ sẽ giúp người thân có sức đề kháng và thích nghi tốt với tiết trời giao mùa “khó tính”.
Tạo thói quen tốt để tăng cường hệ miễn dịch;
- Nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, cân bằng; Luyện tập thường xuyên.
- Giảm căng thẳng
- Bỏ những thói quen có hại cho sức khỏe như hút thuốc lá hay uống quá nhiều bia, rượu.
- Vệ sinh mũi, họng, miệng hàng ngày. Rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc tay bẩn với mũi, mắt để tránh xa mầm bệnh. Không dùng chung cốc uống nước, bát đũa với người khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét